Tìm hiểu tiêu chuẩn OGC

Hệ thống thông tin địa lý – GIS ra đời đánh dấu một bước phát triển trong ngành công nghệ quản lý không gian lãnh thổ trên cơ sở tích hợp các thông tin bản đồ và thông tin thuộc tính của các đối tượng và ngày càng được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác như quản lý đất đai, xây dựng bản đồ sử dụng đất, quản lý hành chính, v.v. Vì thế, những ưu điểm của công nghệ GIS đang được quan tâm chú ý phát triển.

Tìm hiểu tiêu chuẩn OGC 5
Demo ứng dụng WebGIS bằng công nghệ GIS

Mặt khác, như chúng ta đã biết, vai trò của Internet ngày nay càng được khẳng định và không thể thiếu trong việc quảng bá thông tin của một quốc gia hay lãnh thổ. Với Web, ta có thể chia sẻ thông tin với mọi người, mọi nơi, mọi lúc, v.v. Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng toàn cầu Internet, các chuyên gia bắt đầu quan tâm đến sự kết hợp công nghệ GIS công nghệ Web, hay còn gọi là WebGIS nhằm phát huy những thế mạnh của công nghệ GIS thông qua nền tảng Web. Nói cách khác, nhờ vào WebGIS mà ta có thể sử dụng những tính năng của một hệ GIS thực thụ và có thể thực hiện việc chia sẻ thông tin một cách tiện lợi và dễ dàng.

Không chỉ vậy, bắt nhịp cùng xu hướng toàn cầu hóa, xu hướng sử dụng mã nguồn mở được đưa ra trong ngành công nghệ thông tin và nhanh chóng được sự hưởng ứng và đóng góp của các nước trên thế giới. Tổ chức OGC (Open Geospatial Consortium) với mục tiêu xây dựng các chuẩn thực thi chung cho lĩnh vực dữ liệu không gian càng đưa GIS gần đến với mọi gười hơn. Và như chúng ta đã biết, WebGIS kết hơp với các chuẩn mở OGC là con đường giới thiệu những sản phẩm về GIS và dữ liệu địa lý nhanh nhất đến cộng đồng mạng toàn cầu.

Vì vậy, chia sẻ những dữ liệu về du lịch bằng con đường WebGIS kết hợp với các chuẩn OGC thật sự là một hướng đi đầy thử thách nhưng hiệu quả mang lại thì không nhỏ.

 
Tác giả: Trần Quốc Bảo
Khóa luận tốt nghiệp: 2004 – 2008
Chuyên ngành: Bản đồ – Viễn Thám – GIS
Số trang: 74
Định dạng: PDF
 
Download tài liệu đầy đủ bên dưới
 
Tìm hiểu tiêu chuẩn OGC 6