Tìm hiểu WEBGIS mã nguồn mở với Geoserver, Openlayer, Postgres/PostGIS

0
126

Ngày nay vai trò của Internet ngày càng được khẳng định và không thể thiếu trong quản lý và chia sẻ thông tin của một quốc gia hay địa phương. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng toàn cầu – Internet và nhu cầu chia sẽ, tra cứu thông tin trên Internet, người ta bắt đầu quan tâm nghiên cứu đến sự kết hợp công nghệ GIS và công nghệ Web, hay còn gọi là WebGIS.

WebGIS là xu hướng phố biến thông tin mạnh mẽ trên Internet không chỉ dưới góc độ thông tin thuộc tính thuần túy mà nó kết hợp được với thông tin không gian hữu ích cho người sử dụng. WebGIS được xem là một hệ thống thông tin địa lý được phân bố qua các môi trường mạng máy tính để tích hợp, phân phối và truyền tải thông tin địa lý trực tuyến thông qua Internet. Người dùng Internet có thể truy cập đến các ứng dụng của GIS mà không phải mua phần mềm. Ngoài ra, WebGIS còn cho phép thêm các chức năng của GIS trong các ứng dụng về quản lý, tra cứu thông tin…của giao thông, du lịch, hành chính, nông nghiệp, môi trường, v.v.

Hiện nay, trên thế giới có nhiều công nghệ về WebGIS như: MapServer, ArcGisServer, GeoServer, v.v. Tuy nhiên, việc xây dựng WebGIS bằng mã nguồn mở vẫn được nhiều người sử dụng và quan tâm hơn cả và công nghệ GeoServer với ưu điểm là không tốn phí bản quyền mà tính ứng dụng rộng sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho việc xây dựng WebGIS. GeoServer luôn không ngừng phát triển, từng bước hỗ trợ: Google Earth, Google Maps, Yahoo Maps… trong các dịch vụ desktop truyền thống và trong nền tảng GIS, hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu xuất ra. Geoserver cho phép người dùng hiển thị thông tin không gian của mình về thế giới. Cung cấp chuẩn dịch vụ bản đồ Web Map Service (WMS), như một thư viện bản đồ hoàn toàn miễn phí giúp việc tạo bản đồ đơn giản hơn. Đồng thời, GeoServer còn hỗ trợ rất nhiều loại bản đồ. Tương thích với chuẩn Web Feature Service (WFS), GeoServer cho phép chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu đang được dùng để hiển thị bản đồ.

Để bắt đầu tìm hiểu về xây dựng WEBGIS với viêc cài đặt và chạy Geoserver trên nền tảng Windows

Chương trình cài đặt trên Windows cung cấp một cách dễ dàng để thiết lập GeoServer trên hệ thống. Không có các file cấu hình để chỉnh sửa hoặc lệnh thiết lập, tất cả mọi thứ có thể được thực hiện thông qua giao diện Windows.

DOWNLOAD phiên bản ổn định tại đây

Hướng dẫn cài đặt Geoserver

Hướng dẫn cài đặt Postgres/PostGIS
Tải bộ cài đặt tại đây


Các bạn vào trang chủ Openlayer để download bộ thư viện về: tại đây

Các bạn có thắc mắc hay gặp khó khăn gì về vấn đề cài đặt vui lòng bình luận bên dưới! Rất mong được sự góp ý từ các bạn để ỨNG DỤNG GIS ngày càng hoàn thiện hơn!

1 COMMENT

  1. cài đặt mọi thứ xong nhưng tiếp theo phải làm gì để đưa được bản đồ lên server và trình duyệt, nhờ các bạn tiếp tục hỗ trợ

  2. cài đặt mọi thứ xong nhưng tiếp theo phải làm gì để đưa được bản đồ lên server và trình duyệt, nhờ các bạn tiếp tục hỗ trợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.