Ứng dụng GIS tính chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu đến nhà máy chế biến cao su tại Bình Phước

Ứng dụng GIS – Ngành cao su nước ta đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng khai thác cao su tự nhiên nhiều nhất thế giới. Bình Phước được xem là thủ phủ của cây cao su, với diện tích hiện có khoảng 170.000 ha đang quản lý và diện tích khai thác gần 90.000 ha. Tuy nhiên, con số thực tế về diện tích cao su ở Bình Phước hiện còn lớn hơn nhiều.

Ứng dụng GIS tính chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu
Ứng dụng GIS tính chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu

Công nghiệp chế biến mủ cao su là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của nước ta.Hằng năm, nó đã đem lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho ngân sách Nhà nước, góp phần to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế nước ta.

Với diện tích và sản lượng cao su ngày càng tăng mạnh, Hiệp hội cao su đã đề xuất xây dựng nhiều nhà máy chế biến cao su để có thể đáp ứng
cho việc chế biến xuất khẩu. Hiện nay, có nhiều dự án xây dựng nhà máy chế biến cao su tổng hợp, nhưng hiện tại ở Bình Phước đã có 6 nhà máy chế biến cao su thuộc công ty của tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam. Vấn đề đặt ra ở đây là, với những nhà máy đã tồn tại rất lâu đời tại tỉnh Bình Phước như vậy, có nên xây dựng thêm nhà máy chế biến cao su nữa hay không, hay chỉ cần nâng cấp các nhà máy hiện có là đáp ứng được nhu cầu chế biến, nên bài toán cần phải giải quyết lúc này là với các nhà máy chế biến hiện tại thì nguồn nguyên liệu vận chuyển từ các nông trường, công ty sẽ phải mất bao nhiêu cho việc chi trả chi phí vận chuyển? Nếu có thể giải quyết được bài toán này, với sự phân bố của các nhà máy chế biến cao su hiện có, chúng ta có thể thấy được chi phí cao, thấp như thế nào? Việc phân bố như vậy đã đáp ứng được nhu cầu về chế biến xuất khẩu hay chưa?

Ngày nay, với sự ra đời của công nghệ GIS đã trợ giúp quyết định trong nhiều hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng của nhiều quốc gia trên
thế giới…và GIS có khả năng đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên,…thông qua chức năng thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin. Đến nay GIS đã trở thành một công cụ có tầm quan trọng trong tất cả mọi lĩnh vực. Với tính ứng dụng rộng rãi trong việc giải thích hiện tượng, dự báo và quy hoạch chiến lược, phát triển mạnh mẽ phục vụ cho nhu cầu của xã hội.

GIS là một tập hợp các công cụ cho việc thu thập, lưu trữ, thể hiện và chuyển đổi các dữ liệu mang tính chất không gian từ thế giới thực để giải quyết các bài toán ứng dụng phục vụ cho các mục đích cụ thể. Là phương pháp để hình dung mô phỏng, phân tích và thể hiện dữ liệu không gian.

Với GIS chúng ta có thể hiển thị bản đồ, thể hiện được vị trí không gian, khoảng cách của các nông trường, là nguồn nguyên liệu đến các nhà máy chế biến mủ cao su, công cụ Gis giúp ta tính toán bài toán đặt ra một cách tự động  và nhanh chóng. Với bài toán tính chi phí vận chuyển thì sử dụng công cụ GIS để tính toán và thể hiện vị trí không gian và cho kết quả chi phí vận chuyển các nguồn nguyên liệu đến nhà máy chế biến cao su là chính xác và nhanh chóng nhất.

Từ những vấn đề trên, em đã ứng dụng công nghệ GIS để thể hiện vị trí không gian thể hiện vị trí các nông trường đến các nhà máy chế biến cao su, tính chi phí vận chuyển các nguồn nguyên liệu từ các nông trường đến các nhà máy  trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

Mục tiêu chung: Ứng dụng GIS tính chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu đến nhà máy chế biến cao su tại Bình Phước.

Mục tiêu cụ thể :

 • Tìm hiểu về vị trí nhà máy chế biến cao su tại các huyện, vị trí các nông trường, khoảng cách, số liệu tiêu thụ nhiên liệu hàng tháng và tính toán chi phí vận chuyển trong một tháng mà công ty cao su phải chi trả cho các chuyến vận chuyển nguồn nguyên liệu đến nhà máy chế biến cao su.
 • Sử dụng GIS thể hiện vị trí các nông trường đến các nhà máy chế biến cao su.
 • Sử dụng phần mềm Gis tính toán chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu của các nông trường đến từng nhà máy chế biến cao su.
 • Xem thêm: Ứng dụng GIS hỗ trợ tra cứu thông tin du lịch

NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

 • Tìm hiểu đặc điểm vùng nghiên cứu.
 • Hiện trạng nhà máy chế biến cao su Bình Phước.
 • Đặc điểm phân bố của nhà máy chế biến cao su tại Bình Phước.
 • Tìm hiểu và tính toán chi phí vận chuyển từ nông trường đến nhà máy chế biến.

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

 • Phân tích và tổng hợp dữ liệu thứ cấp từ các nguồn sách báo, internet…về điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước và tình hình phát triển cây cao su của tỉnh Bình Phước.
 • Thu thập dữ liệu thứ cấp gồm các lớp bản đồ hành chính, giao thông, nông trường, ranh giới hành chính.
 • Khảo sát thực địa về sự phân bố nguồn nguyên liệu, sự phân bố nhà máy chế biến cao su.
 • Phỏng vấn sâu để tìm hiểu quy trình vận chuyển nguồn nguyên liệu từ nông trường đến nhà máy đối với những cán bộ đang công tác tại nhà máy.
 • Phương pháp phân tích GIS để tính toán chi phí vận chuyển nguyên liệu.

GIỚI HẠN ĐỀ TÀI

 • Để thực hiện đề tài đảm bảo thời gian và trình độ cũng như thời gian, nên đề tài được giới hạn ở một số vấn đề sau:
 • Việc tính chi phí vận chuyển nguồn nguyên liêu đến các nhà máy chế biến cao su được tiến hành đối với nhà máy thuộc Công ty cao su của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
 • Kết luận
 • Đã thực hiện hoàn thành mục tiêu được đề ra ban đầu. Sau khi tìm hiểu về quy trình vận chuyển và cách tính toán chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu từ nông trường đến nhà máy, kết quả đã được tiến hành bằng công cụ GIS được thể hiện về mặt không gian vị trí nhà máy, nông trường.
 • Về kết quả tính chi phí vận chuyển nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Phước mang tính tương đối, vì trong quá trình vận chuyển ngoài hai yếu tố nhiên liệu xe tiêu thụ và tiền công cho chuyên chở vẫn phát sinh nhiều chi phí khác, ví dụ như chi phí sữ chữa bảo hành xe,…nhưng trong quá trình thu thập số liệu này không nắm bắt được cụ thể và chính xác. Do đó chỉ tính chi phí dựa trên hai yếu tố đã được xem xét tương đối chính xác. Qua đây, việc nghiên cứu cho chúng ta hình dung được việc tính chi phí vận chuyển bằng công cụ GIS.
 • Kiến nghị
 • Cần có nhiều nghiên cứu về việc tính chi phí vận chuyển bằng công cụ  trên tất cả các lĩnh vực không chỉ dừng lại ở một bài toán này mà đối với tất cả các bài toán đặt ra phục vụ cho từng mục đích. Việc nghiên cứu sẽ thực hiện trên phạm vi lớn hơn như quốc gia để có thể nghiên cứu và tính toán một cách tổng quát hơn.

Nguồn: Ứng Dụng GIS

Đồ án tốt nghiệp

Bản đồ – Viễn thám – GIS

SV: Điểu Thị Mỹ Lê – 2008-2012

GVHH: Văn Ngọc Trúc Phương

Trung tâm Ứng dụng GIS

Có thể bạn quan tâm

 • Ứng dụng GIS và xu thế phát triển của GIS 1

  Ứng dụng GIS và xu thế phát triển của GIS

  Ứng dụng và xu thế phát triển của GIS nhìn từ tương lai và sự phát triển của công nghệ này vào các ứng dụng trong đời sống xã hội, khoa học ngày càng rộng với mức độ quan tâm ngày càng lớn. I. Ứng dụng của GIS: Ngày nay khi khoa học công nghệ …

 • Ứng dụng GIS trong việc lựa chọn vị trí xây dựng điểm trung chuyển tại TP. Hồ Chí Minh 2

  Ứng dụng GIS trong việc lựa chọn vị trí xây dựng điểm trung chuyển tại TP. Hồ Chí Minh

  Ứng dụng GIS – Từ xưa đến nay, khách hàng là người góp phần làm nên sự thành công của công ty, cũng là mục tiêu đầu tiên mà công ty muốn hướng đến. Chúng ta điều biết, nơi nào có khách hàng thì gần đó có nhu cầu được cung cấp. càng tập trung …

 • Học và làm về Ứng dụng GIS nên quan tâm điều gì? 3

  Học và làm về Ứng dụng GIS nên quan tâm điều gì?

  Ứng dụng GIS là một lĩnh vực khá  mới ở Việt Nam, một số trường, trung tâm đạo tạo về GIS cũng còn hạn chế, chủ yếu ở các trường Đại học lớn như Bách Khoa, Tự Nhiên, Địa Chất, Nhân Văn (TP.HCM) Tài nguyên Môi Trường, Nông Lâm, v.v. Tài liệu, giáo trình về …

 • GIS là gì? Ứng dụng GIS trong các ngành 4

  GIS là gì? Ứng dụng GIS trong các ngành

  GIS là gì? Nhiều người đang, đã và sẽ làm ngành này nhưng có thể chưa biết nhiều về những khái niệm về GIS, cũng như lịch sử ra đời và ứng dụng GIS trong các ngành hiện tại. Sử phát triển của GIS được xem là biết tiến mới trong quản lý không gian …

 • Ứng dụng GIS hỗ trợ tra cứu tin du lịch tỉnh Đắk Lắk 8

  Ứng dụng GIS hỗ trợ tra cứu tin du lịch tỉnh Đắk Lắk

  Trong mấy thập kỉ qua, ngành du lịch của nước ta phát triển mạnh mẽ, đa dạng và nhanh chóng trở thành một lĩnh vực hoạt động kinh tế hàng đầu của nước ta. Ứng dụng GIS hỗ trợ tra cứu tin du lịch tỉnh Đắk Lắk Các thông tin về du lịch cơ bản …

 • Ứng dụng GIS và phần mềm ALES để đánh giá thích nghi đất đai theo FAO 9

  Ứng dụng GIS và phần mềm ALES để đánh giá thích nghi đất đai theo FAO

  Ứng dụng GIS trong xây dựng các thông tin chuyên đề: thổ nhưỡng, độ dốc tầng dày, khả năng tưới, thành phần cơ giới của đất. Ngoài ra, dùng phần mềm Arcmap 10.0 để chồng lớp thông tin chuyên đề để tạo ra các bản đồ đơn vị đất đai và quản lý thuộc tính, không …